Giấc ngủ của trẻ sơ sinh buổi đêm cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp bé phát triển trí não và khỏe mạnh mà còn cho mẹ "ké" một đêm ngon giấc.

 

Em bé sơ sinh về cơ bản chỉ có một lịch trình đơn giản sau khi sinh: Ăn, chơi, ngủ. Mẹ nào cũng biết cho bé ngủ ban ngày dễ như ăn kẹo hay ít nhất mẹ cũng dễ dàng chống chọi với mệt mỏi. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh ban đêm mới thực sự là nỗi ám ảnh với mẹ nếu bé không ngủ hoặc hay khóc.

Bé ngủ xuyên đêm là ước mơ của nhiều bà mẹ trẻ

Giải pháp tốt nhất cho trình trạng bé khóc đêm là không có bởi mỗi trẻ mỗi tâm trạng khác nhau. Về cơ bản, mẹ vẫn nên đáp ứng lịch trình đơn giản của bé như sau:
 • Cho bé bú
 • Thay tã cho bé
 • Dành thời gian nói chuyện và chơi với bé
 • Cho bé đi ngủ lại
Sau đó, mẹ có thể thực hiện 3 việc khá đơn giản dưới đây để giúp bé có một giấc ngủ ngon và không quấy khóc ban đêm:

Quấn khăn cho bé

Trong vòng 1 tháng đầu tiên, bé vẫn còn lạ lẫm với môi trường mới, thường xuyên bị giật mình và khóc ré khi đang ngủ, kể cả ngày lẫn đêm. Quấn khăn cho bé là cách tốt để bé cảm thấy mình an toàn và giấc ngủ kéo dài thêm.
Quấn khăn đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tích cực nhưng nếu sai hậu quả mẹ sẽ phải nhận lại chính là nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
 
Cách quấn khăn đúng “chuẩn”
 • Đừng kéo thẳng chân của bé hay ép chúng vào nhau khi quấn. Tốt nhất, nên “thả rông” phần thân dưới, để chân và hông của bé có thể thoải mái cử động
 • Quấn khăn vừa phải, không quá lỏng hoặc quá chật. Quá chật sẽ khiến bé khó chịu, nhưng quá lỏng sẽ dễ làm khăn bung ra, làm tăng nguy cơ đột tử.
 • Không để khăn quấn cao quá đầu hoặc quá cổ của bé
Mẹ chỉ nên quấn vừa chặt trong 1 tháng đầu, sau đó nới lỏng dần trong tháng tiếp theo và bỏ hẳn khi bé được 8 tuần. Vì lúc này bé đã quen với môi trường bên ngoài, cơ thể bé cũng phát triển nên hãy để tự do.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Cũng như người lớn, trẻ sơ sinh nên được tắm rửa sạch sẽ, cơ thể thoải mái cũng giúp bé ngủ ngon hơn. Khác với trước kia, các mẹ phải tranh thủ tắm buổi trưa nắng ấm vì không có máy điều hòa, bé dễ cảm lạnh. Thời nay đủ điều kiện hơn, mẹ có thể tắm cho bé lúc nào cũng được, quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ phòng tắm và nhiệt độ nước tắm phải đủ độ ấm để trẻ không bị nhiễm lạnh.
Cách tắm bằng thau chính xác
 • Đầu tiên, bế bé nằm ngang vùng eo mẹ, dùng khăn nhúng nước rồi áp lên đầu bé. Sau đó, nhỏ 1-2 giọt dầu gội dùng cho trẻ nhỏ và nhẹ nhàng massage da đầu bé. Dùng khăn nhúng nước ấm rồi lau đầu bé. Thực hiện vài lần cho đến khi sạch hẳn dầu gội. Dùng chiếc khăn khô lau nhẹ nhàng cho khô hẳn để phòng chống nhiễm lạnh cho bé.
 • Hạ thấp người bé vào trong thau tắm, giữ phần vai, đầu của bé nằm trên một cánh tay. Dùng tay còn lại cầm khăn vải màn lau rửa vào từng khe kẽ trên cơ thể bé. Nếu bé khóc, bạn nên nói chuyện cùng bé để trấn an nhưng vẫn đồng thời tắm thật nhanh cho bé.
 • Lưu ý, tắm cả phần sau của cơ thể bé bởi đây là phần tiếp xúc trực tiếp với giường đệm nên dễ ra mồ hôi.
 • Sau khi tắm xong, mẹ nâng bé lên nhẹ nhàng và đặt bé vào một cái khăn khô đã trải sẵn trên giường trước khi tắm. Nhanh chóng thay tã sạch và quần áo cho bé.

Tập cho con phân biệt ngày đêm

Về cơ bản, trẻ sơ sinh trong tháng vẫn chưa phân biệt được ngày đêm, chủ yếu vẫn là do thói quen chăm sóc của bố mẹ giúp trẻ nhận ra điều đó (nhanh hay chậm tùy vào từng trẻ).
Ví như nếu muốn bé chơi thì bật đèn hoặc mở cửa sổ, bé sẽ nhận ra đó là ban ngày. Tối là khi trong phòng không có ánh sáng. Kiên trì tập cho bé theo những thói quen này bé sẽ quen dần và dễ ngủ hơn.
Giấc ngủ của trẻ cũng cần được làm quen với tiếng ồn. Nghĩa là ở bất kỳ hoàn cảnh nào trẻ cũng có thể ngủ được, tiếng tivi, điện thoại hay mèo kêu, chó sủa… Bởi nếu chỉ tập cho bé ngủ trong yên lặng thì chuyện bé giật mình thức giấc chỉ vì tiếng ồn nhỏ sẽ khó tránh khỏi.
Ngoài ra, để trẻ sơ sinh ngon giấc, trước khi dỗ bé ngủ, mẹ nên kiểm tra tã bỉm, cho bé bú no và nghe nhạc không lời nhẹ nhẹ để giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.