Cách pha sữa bột cho bé không hề dễ. Ngoài đảm bảo pha đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất khuyến cáo thì các vấn đề về bình sữa, thời gian cho bé bú cũng cần chuẩn xác.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng vì một vài lý do nào đó bé phải sử dụng sữa công thức thì cha mẹ cần biết cách pha sữa bột “chuẩn” từng bước để đảm bảo cung cấp đúng dưỡng chất.
 

Phân loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện đang có 3 dạng sữa công thức: Pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.
Sữa công thức pha sẵn chắc chắn là tiện lợi nhất. Bạn không cần phải đo lường hay pha khuấy gì cả, chỉ mở nắp là cho trẻ uống được ngay. Sữa này bảo đảm vệ sinh và đặc biệt thuận tiện khi bạn chưa biết tìm nước pha sữa ở đâu. Giá sữa pha sẵn đắt hơn sữa bột khoảng 20%.
 
Phân loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh

Pha sữa bột cho bé tưởng dễ mà lại khó

Sữa pha sẵn sau khi mở nắp chỉ để được 48 giờ. Và sữa này cũng có màu hơi sậm hơn sữa bột nên dễ để lại vết bẩn trên quần áo trẻ. Sữa cô đặc và sữa bột cần pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hai loại sữa này rẻ và kinh tế hơn đồng nghĩa với việc mẹ phải thực hiện nhiều thao tác hơn.

6 sai lầm kinh điển đi pha sữa bột cho bé

Pha sữa cho bé tưởng dễ mà khó. Trong lần đầu làm bố mẹ không ít người đã thú nhận rằng mình từng mắc sai lầm khi thực hiện công việc đơn giản này:

  • Pha sữa bằng nước khoáng: Nước khoáng và nước có hàm lượng khoáng chất phức tạp, khi kết hợp với sữa công thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé.
  • Cho nước trước khi cho sữa: Sau khi pha lượng sữa nước có được sẽ luôn nhiều hơn lượng nước chuẩn quy định, không thể đảm bảo tính chính xác của sữa
  • Pha sữa không đúng nhiệt độ: Pha sữa với nước quá nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡn, nước quá lạnh có thể khiến sữa không tan hết, tổn thương đường ruột…
  • Pha sữa với nước cháo loãng: Vitamin A có trong nước cơm sẽ phá hủy chất bột và chất lipoxidase có trong sữa. Nếu uống hỗn hợp này trẻ sẽ bị thiếu vitamin A
  • Hâm nóng lại sữa: Sữa đã pha để nguội rồi lại hâm nóng có thể làm thay đổi cấu trúc của các protein, vitamin và do đó mất đi giá trị dinh dưỡng
  • Lắc sữa quá mạnh tay: Lắc hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột của sữa sẽ làm mất dinh dưỡng có trong sữa.

Cách pha sữa “chuẩn” khoa học

Sau khi sinh, ngoài mẹ thì còn có nhiều người thân tham gia vào việc pha sữa cho bé. Đó là lý do mẹ phải cẩn thận, chi tiết để mọi cùng làm đúng.
 
Chuẩn bị:
  • Làm sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ pha sữa
  • Làm sạch mặt bàn nơi sẽ pha sữa
  • Rửa sạch tay với xà phòng.
  • Đặt bình sữa đã khử trùng trên bề mặt sạch
9 bước pha sữa nhất định không được bỏ qua: 
  • Đun sôi nước sạch. Nếu đun bằng ấm tự động, hãy đợi cho đến khi bình đun tự ngắt. Nếu sử dụng ấm đun trực tiếp trên bếp, đảm bảo nước phải thật sôi.
  • Đọc kỹ hướng dẫn có trên bao bì hộp sữa để biết lượng nước và bột sữa chính xác cần pha chế
  • Đổ đúng lượng nước sôi suy định vào bình sữa đã được rửa sạch và tiệt trùng. Nước pha sữa không nên dưới 70 độ C
  • Đổ chính xác lượng bột sữa quy định vào bình sữa chứa sẵn nước
  • Trộn đều bằng cách lắc nhẹ bình cho bột sữa hoà tan
  • Lau khô phía ngoài bình bằng khăn sạch hoặc khăn chỉ dùng 1 lần
  • Kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong của cổ tay. Nhiệt độ của sữa để bé uống chỉ nên âm ấm, không quá nóng. Nếu bạn thấy vẫn còn nóng, tiếp tục làm nguội sữa thêm chút nữa.
  • Cho trẻ bú sữa
  • Đổ bỏ lượng sữa công thức bé uống còn thừa hoặc đã pha nhưng chưa được dùng đến trong vòng 2 giờ
Trong cách pha sữa bột cho trẻ sơ sinh mẹ cần hết sức lưu ý những điều cấm kỵ để tránh làm mất dưỡng chất và tổn thương cho sức khỏe của bé.