Thời điểm mới bắt đầu ăn dặm, trẻ vẫn duy trì bú mẹ hoặc sữa công thức. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là hợp lý? Câu trả lời còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ.

 

Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống là 3 phương pháp ăn dặm phổ biến. Mỗi phương pháp sẽ có cách chế biến, thời gian cũng như quy tắc riêng. Việc bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày để đảm bảo sự phát triển cũng sẽ tùy thuộc vào phương pháp ăn dặm mẹ đang áp dụng

Ngoài  sữa mẹ, trẻ 6 tháng tuổi cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác. Lượng sắt tự nhiên bé nhận được khi còn trong bụng mẹ chỉ vừa đủ cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu đời.
Tại thời điểm bé 6 tháng tuổi, bé cần được bổ sung sắt từ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý. Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cũng giúp cho sự hình thành não bộ và phát triển các kỹ năng vận động được tốt hơn.
Có rất nhiều phương pháp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, 3 phương pháp được nhiều mẹ áp dụng nhất vẫn là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy. Tùy theo từng phương pháp, cách ăn và số bữa mỗi ngày của trẻ cũng sẽ khác nhau.

Vì trẻ mới làm quen với ăn dặm nên mẹ cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm và phương pháp ăn

Ăn dặm kiểu Nhật – Bé 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Với phương pháp này, ăn dặm giai đoạn 6 tháng tuổi chủ yếu tập cho trẻ quen với mùi vị thức ăn, kích thích trẻ phát triển vị giác. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa.

Trong 1 tuần đầu tiên khi vừa bắt đầu, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) để bé quen dần. Những tuần sau đó có thể tiếp tục với chão loãng và 1 đến 2 loại rau dễ tiêu hóa như khoai lang, cà rốt đã xay nhuyễn. Thức ăn trong giai đoạn này phải đảm bảo độ trơn, mịn để bé không bị nghẹn.
Gợi ý một số thực phẩm mẹ có thể cho bé 6 tháng tuổi ăn:
 • Nhóm tinh bột: Cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây
 • Nhóm đạm: Đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai
 • Nhóm itamin: Cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây
 • Ăn dặm tự chỉ huy – Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày?

  Giống với cách ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy mới đầu cũng tập trung vào việc giúp trẻ làm quen với thức ăn. Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm tự chỉ huy là bữa cơm của gia đình. Đừng vội đặt mục tiêu 3 bữa/ ngày. Tại thời điểm trẻ 6 tháng tuổi, điều quan trọng nhất là giúp trẻ cảm nhận được niềm vui ăn uống.

  Một vài gợi ý cho thực đơn ăn dặm tự chỉ huy của bé 6 tháng:
 • Cải bó xôi
 • Thịt, cá, gà mềm
 • Trứng luộc chín kỹ
 • Các loại bánh mì
 • Quả bơ, chuối thái lát dày
 • Mì cắt ngắn
 • Nui để nguyên miếng
 • Bơ đậu phộng (chọn loại không có muối)
 • Ăn dặm tự chỉ huy – Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày?

  Ăn dặm kiểu truyền thống – Bé 6 tháng ăn bao nhiêu bữa?

  6 tháng tuổi, dù con đang lớn nhưng bé vẫn còn bú mẹ. Vì vậy, bạn không cần quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian cho bé ăn dặm. Mẹ có thể chọn thời gian rảnh rỗi trong ngày, khi cả hai mẹ con cùng đang vui vẻ, thoải mái. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý chọn thời gian 2 bữa ăn trong ngày cách xa nhau, để bé có đủ thời gian tiêu hóa lượng thức ăn vừa “nạp”.

  Giai đoạn đầu, mẹ có thể cho bé ăn bột ăn liền. Thận của trẻ lúc này tương đối yếu. Lượng đạm tăng quá nhanh có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, mẹ nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều. Nếu tự nấu thức ăn cho bé, cần cân đo kỹ lưỡng khẩu phần đạm cho phù hợp với lứa tuổi.
  Với những bé biếng ăn, mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần và cho bé ăn nhiều bữa trong ngày. Những bé ăn dặm quá ít trong mỗi bữa, mẹ có thể cho bé bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen dần với việc hoạt động một lần.
  Ăn dặm kiểu truyền thống – Bé 6 tháng ăn bao nhiêu bữa?

  Để ăn dặm không biến thành cuộc chiến, mẹ cần tạo không khí vui bẻ khi cho bé ăn

  Không chỉ tùy thuộc vào phương pháp ăn dặm, bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày còn tùy thuộc vào sức ăn cũng như tốc độ phát triển của từng bé. Nhiều bé có thể ăn cả chén đầy, nhưng có bé chỉ ăn được vài muỗng. Mẹ không cần quá lo mà nên để bé ăn theo nhu cầu của mình.